10 ข้อควรปฏิบัติ เพื่อกูวิกฤติภาพลักษณ์ แท็กซี่ไทย
เริ่มจาก การแต่งตัว ที่จะสร้างความประทับใจแรกพบ การที่เราแต่งตัวดูดี นอกจากจะทำให้ผุ้โดยสารประทับใจ น่าใช้บริการแล้ว ยังเป็นการให้เกียติอาชีพของเราอีกต่างหาก หากเราใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้นออกไปขับรถให้บริการ ลองคิดดูว่าผู้คนที่ได้เห็นหรือใช้บริการ จะคิดอย่างไร
การปฏิเสธผู้โดยสาร เรียกได้ว่าเป็นปัญหาหลัก ระหว่างผู้ขับรถแท็กซี่กับผู้โดยสารเลยทีเดียว การปฏิเสธของพี่ๆแท็กซี่มีเหตุผลที่แตกต่างกันไป แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าอาชีพของเรา คือ การบริการ ทุกๆการปฏิเสธ คือการทำลายชื่อเสียงของอาชีพนี้ และผู้โดยสารก็จะเลือกใช้บริการอื่นๆ แทนการใช้บริการรถแท็กซี่ ซี่งก็คงเรียกร้องอะไรไม่ได้ เพราะเราปฏิเสธเอง
รถแท็กซี่ ก็คือห้องทำงานของเรา ห้องทำงานก็ควรมีบรรยากาศที่มันน่าทำงาน สะอาด ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ผู้โดยสารเปิดรถเข้ามาก็รู้สึกดี ไม่มีกลิ่น เบาะสะอาดเราต้องทำให้ผู้โดยสารรู้สึกเหมือนเขาเป็นคนใช้บริการคนแรกทุกคน แหม่! แต่การทำความสะอาดรถบ่อยๆก็เป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นใช่ไหมละ? #แอดมีข่าวดีมาบอก เลี้ยวรถเข้ามาที่ มิตรสิบ ลิสซิ่ง เลยครับ ที่นี่มีบริการให้ล้างรถฟรี ล้างฟรีได้ทุกวัน ไม่ต้องกังวลว่าไม่ได้ออกรถที่มิตรสิบ แล้วจะใช้บริการไม่ได้ เขาเปิดให้บริการกับแท็กซี่ทุกคน ตอนนี้มีบริการที่สำนักงานใหญ่ ถนนศรีนครินทร์ และสาขาสุขสวัสดิ์ เข้าไปใช้บริการกันได้เลย ฟรี!!
กิริยา วาจา ที่สุภาพน้อมนอม เป็นเหมือนเงาสะท้อนตัวเรา ถ้าทำอย่างไรสิ่งที่ผู้โดยสารทำกลับมาก็แบบนั้น ส่งยิ้มทักทาย คำพูดทุกคำควรมีหางเสียง น้ำหนักเสียงพอประมาณ กล่าวทักทาย กล่าวคำขอบคุณ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ ให้พี่ๆดูเป็นแท็กซี่ วีไอพี ขึ้นมาทันทีเลยละครับ
ความซื่อสัตย์ คุณสมบัติพื้นฐานของทุกอาชีพ ที่สังเกตง่ายๆ สำหรับอาชีพผู้ขับขี่แท็กซี่คือ ก็คือเรื่องเส้นทาง เรามักได้ยินผู้โดยสารพูดบ่อยๆว่า เจอแท็กซี่พาขับอ้อม บางครั้งพี่ๆแท็กซี่อาจจะมีเหตุผลเรื่่องของรถติด เลยต้องพาอ้อมหนีรถติด แต่ก็ควรสอบถามผู้โดยสาร ตกลงกันให้ดีก่อนเปลี่ยนเส้นทาง นอกจากเรื่องเส้นทางแล้ว มีอีกเรื่องที่เจอบ่อยคือ เงินทอนครับ ต่อให้แค่หนึ่งบาท สองบาท ก็ต้องทอนผู้โดยสาร ซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนเอง อย่าลดศักดิ์ศรีมาแลกกับเงินทอนเล็กๆน้อยๆ มันไม่คุ้มครับ
บริการด้วยใจ ก็คือการใช้ใจบริการ ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา จึงจะรู้ว่าต้องบริการอย่างไร ถ้าเราเป็นผู้โดยสาร เราต้องการให้ผุ้ขับขี่รถแท็กซี่ปฏิบัติกับเราอย่างไร เราก็ควรทำแบบนั้นกับผู้โดยสาร จงอย่าลืมว่า "อาชีพของเราคือการบริการ" สิ่งที่จะทำให้เราแตกต่างจาก แท็กซี่คันอื่นๆ หรือบริการขนส่งอื่นๆ ก็คือ งานบริการ ใครดีกว่า ก็อยู่รอด ผู้โดยสารจะเป็นผู้คัดเลือกเอง ว่าเขาจะใช้บริการอะไร
ข้อนี้ ก็คล้ายกับความซื่อสัตย์ อะไรที่ไม่ใช่ของเรา ก็ควรคืนเจ้าของ สิ่งที่เราจะได้กลับมาก็คือ นอกใจความสบายใจที่ได้ทำความดี มันยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแท็กซี่ ภาพลักษณ์ของประเทศ ต่อนักท่องเที่ยว ไม่แน่นะครับ คุณอาจจะมีลูกค้าประจำอีกมากมาย จากความซื่อสัตย์ในครั้งนี้ก็ได้
เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทิปหนา ขับเหมา ก็เลยเลือกรับเฉพาะต่างชาติ ทำแบบนี้ก็ไม่ผิดครับ แต่มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว อย่าลืมว่า เราขับแท็กซี่อยู่ในประเทศไทย ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่ต้องเจอก็คือคนไทย นักท่องเที่ยวเขามาแล้วก็กลับ ยังไง เราก็ต้องรับผุ้โดยสารคนไทย แต่ถ้าเราปฎิเสธผู้โดยสารบ่อยๆ ภาพลักษณ์ทั้งหมดของแท็กซี่ ก็จะถูกมองไปในแง่งบตลอด ถึงเวลาที่ไม่มีนักท่องเที่ยว คนไทยก็อาจจะไม่ใช้บริการแท็กซี่อีกแล้วก็ได้
ขับรถทีไร หัวร้อน ผ่อนไม่เป็น ใครขับไม่เข้าตา ก็ด่า ก็ว่า ปาดหน้ากัันไป ข่าวแย่ๆบนท้องถนนมีทุกวัน ส่วนหนึ่งก็มาจากแท็กซี่หัวร้อนบางคน ย้ำว่า บางคน อย่างที่บอกครับ ว่า คนโดยทั่วไปแล้ว เขาไม่ได้มองว่าเป็นการกระทำของใคร ของรู้แค่ว่า "แท็กซี่" เวลาขับรถอยากให้ใจเย็น มีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมเดินทาง ยิ่งพี่ๆแท็กซี่ด้วยแล้ว เวลามีผู้โดยสารอยู่ในรถ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เรามีน้ำที่รับ-ส่ง ก็ควร พาผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมายอย่างปลอดภัยนะครับ
ชวนคุยเรื่องการเมือง เปิดเพลง วิทยุ เสียงดัง ส่งเหล่านี้ผู้โดยสารบางคนก็รับได้ แต่บางคนอาจจะทำให้บรรยาศภายในห้องโดยสารนั้น มันไม่น่าอยู่เอาซะเลย ทางที่ดี เราควรเคารพผู้โดยสาร ให้พื้นที่ส่วนตัวกับเขานะครับ หรืออาจจะสอบถามไปเลยครับว่า ต้องการฟังเพลงไหมครับ? ถ้าเขาต้องการฟังก็เปิดให้เขาฟัง บางคนอาจจะต้องการอยู่เงียบๆ