MITSIB สินเชื่อพุ่ง 600 % ขยายรถอีวี-อัพงบโต

   #MITSIB #ทันหุ้น – MITSIB ปักธงดันพอร์ตสินเชื่อแตะพันล้าน ชี้ครึ่งปีแรกยอดปล่อยสินเชื่อแท็กซี่โตโดด 600% เล็งขยายสินเชื่อแท็กซี่อีวี มั่นใจรายได้โต 10% ฟากผู้บริหาร “ณัชชา  ยงค์สงวนชัย” สั่งลุย เจาะฐานรถเชิงพาณิชย์ รถขนาดใหญ่เต็มที่ 

   นายณัชชา  ยงค์สงวนชัย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MITSIB เปิดเผยว่า คาดทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลัง 2566 จะดีกว่าครึ่งปีแรก และจะเห็นการเติบโตทุกๆไตรมาส โดยเริ่มจากผลประกอบการในไตรมาส 1/2566 บริษัทมีกำไรสุทธิ 14.42 ล้านบาท เทียบกับช่วงเดียวกันกับปีก่อนขาดทุน 2.02 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 16.45 ล้านบาท หรือพลิกมีกำไร 813.15%โดยคาดแนวโน้มผลประกอบการจะดีต่อเนื่องไปจนถึงครึ่งปีหลัง 2566

** ลุยปล่อยสินเชื่อ

สำหรับการเติบโตจะมาจาก 3 ธุรกิจของ MITSIB ทั้ง บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จํากัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อมุ่งเน้นให้บริการแก่ผู้ประกอบการขับรถแท็กซี่ และการปล่อยสินเชื่อรถเชิงพาณิชย์ เช่น รถบรรทุก รถมินิบัส รถโลจิสติกส์ แก่กลุ่มลูกค้ารายย่อย

บริษัท มิตรสิบ เสกเงิน จํากัด ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลจํานําทะเบียนรถ บริษัท เบสท์ คาร์ เซ็นเตอร์ จํากัด จําหน่ายและซ่อมบํารุงรถยนต์ รถแท็กซี่

ขณะที่กลยุทธ์การดำเนินธุรกิจต่อจากนี้ บริษัทจะเดินหน้าขยายพอร์ตสินเชื่อรถเชิงพาณิชย์ รถขนาดใหญ่ รถบรรทุก รถ 6 ล้อ รถที่ใช้ขนส่ง เช่น เคอรี่ เป็นต้นโดยวางเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 50% ใน 2-3 ปีข้างหน้าจากปัจจุบันอยู่ที่ 20-25%

“ตามแผนเดิมเราเริ่มขยายพอร์ตสินเชื่อตั้งแต่ปี 2562 แต่เจอโควิด ทำให้การขยายพอร์ตไม่เป็นไปตามแผน แต่ตอนนี้โควิดเริ่มคลี่คลาย ดีมานด์รถเชิงพาณิชย์เริ่มฟื้นตัวกลับ ทำให้ 2-3 ปีข้างหน้า การขยายพอร์ตของรถขนาดใหญ่มีโอกาสเติบโตเพิ่มขึ้นแตะ 50% ได้ตามแผน” นายณัชชา กล่าว

** ครึ่งแรกเกินเป้า

ขณะเดียวกันทิศทางการเติบโต บริษัท มิตรสิบ เสกเงิน จํากัด เติบโตสูง โดยครึ่งปีแรกปี 2566 สามารถปล่อยสินเชื่อได้เกินเป้า หรือคิดเป็น 65-70% ของยอดปล่อยสินเชื่อปีก่อน และคาดว่าปีนี้ยอดสินเชื่อของ บริษัท มิตรสิบ เสกเงิน จํากัด จะเติบโตได้ 30-50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ส่วนบริษัท เบสท์ คาร์ เซ็นเตอร์ จํากัด มีทิศทางเติบโตดีเช่นเดียวกัน โดยส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเปิดประเทศ ส่งผลให้ดีมานด์รถยนต์แท็กซี่มือหนึ่ง มือสองมีอัตราเร่งตัวเพิ่มขึ้นในครึ่งปีแรก 2566 แต่อย่างไรก็ตามยอดปล่อยสินเชื่อบริษัท เบสท์ คาร์ เซ็นเตอร์ จํากัด อาจจะไม่เติบโตหวือหวามากในปีนี้ โดยอาจจะมียอดปล่อยสินเชื่อใกล้เคียงปีก่อน

สำหรับบริษัท เบสท์ คาร์ เซ็นเตอร์ จํากัด ครึ่งปีแรก 2566 เติบโตแล้ว 500-600% ซึ่งเติบโตตามดีมานด์แท็กซี่ป้ายแดง นอกจากนี้บริษัทมีแผนจะขยายสินเชื่อแท็กซี่ EV เพื่อตอบสนองนโยบายจากภาครัฐ โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อที่ 50 คันภายในปีนี้ แต่ในครึ่งปีแรก 2566 ยังปล่อยรถได้ไม่มาก เพราะผู้ประกอบการผลิตรถยนต์ผลิตไม่ทัน ส่งผลให้บริษัทส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้จำนวนไม่มาก

ด้านการเติบโตโดยรวมของ MITSIB ในปีนี้ คาดรายได้จะเติบโต 10% จากปีก่อนมีรายได้ที่ 495.10 ล้านบาท คาดว่าจะมียอดปล่อยสินเชื่ออยู่ที่ 1 พันล้านบาท โดย 3 เดือนแรกปี 2566 บริษัทมมีรายได้แล้วที่ 179.61 ล้านบาท ทั้งนี้คาดผลประกอบการจะฟื้นตัวมาใกล้เคียงก่อนหน้าโควิด ตามการขยายพอร์ตสินเชื่อในเครือบริษัท

 

ข้อมูลจาก : https://thunhoon.com/article/274899